Trang Chủ >> Tin tức>>“Nước và năng lượng” trong đời sống ?

Ở Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, vấn đề bảo vệ, quản lý nguồn nước sạch cung ứng cho đời sống sinh hoạt ,sản xuất càng trở nên bức thiết.
- Theo số liệu thống kê từ các chuyên gia, con người mỗi ngày cần 250 lít nước cho sinh hoạt, 1.500 lít nước cho hoạt động công nghiệp và 2.000 lít cho hoạt động nông nghiệp. Nước chiếm 99% trọng lượng sinh vật sống trong môi trường nước và 44% trọng lượng cơ thể con người.


- Như thông lệ, Ngày Nước sạch thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn nhân loại về tầm quan trọng của nước và vận động chính sách về quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này, đặc biệt là các nguồn nước sạch. Năm 2014, chủ đề của Ngày Nước sạch thế giới là “Nước và Năng lượng” nhằm nâng cao nhận thức về mối tương quan chặt chẽ giữa hai yếu tố cơ bản này đồng thời kêu gọi tìm kiếm biện pháp để có thể đảm bảo duy trì tăng trưởng kinh tế và đáp ứng nhu cầu của con người thông qua khai thác bền vững tài nguyên nước và sử dụng năng lượng hiệu quả tiết kiệm hướng đến một nền kinh tế tăng trưởng xanh.

anhdaidien-tintuc44.jpg

- Hệ thống năng lượng dùng để bơm nước, đun sôi, khử trùng, làm sạch,phân phối và lưu trữ là rất quan trọng cho nước uống an toàn.


- Có lẽ, trong bất cứ bối cảnh nào thì câu ngạn ngữ “Nước là mẹ của sự sống” luôn trường tồn vĩnh cửu bởi con người không thể nào tồn tại mà không có nước. Nước là tài nguyên quan trọng nhất của loài người và mọi sinh vật trên trái đất. Theo số liệu thống kê tức các chuyên gia, con người mỗi ngày cần 250 lít nước cho sinh hoạt, 1.500 lít nước cho hoạt động công nghiệp và 2.000 lít cho hoạt động nông nghiệp. Nước chiếm 99% trọng lượng sinh vật sống trong môi trường nước và 44% trọng lượng cơ thể con người. Ngoài chức năng tham gia vào chu trình sống trên, nước còn là chất mang năng lượng (hải triều, thuỷ năng), chất mang vật liệu và tác nhân điều hoà khí hậu, thực hiện các chu trình tuần hoàn vật chất trong tự nhiên. Có thể nói sự sống của con người và mọi sinh vật trên trái đất phụ thuộc vào nước.


- Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của con người. Ở Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, vấn đề bảo vệ, quản lý nguồn nước sạch cung ứng cho đời sống lao động, sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng càng trở nên bức thiết. Theo ông Nguyễn Như Hải – Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội: “Năm 2014, công ty đặt mục tiêu tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 về cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô. Trong đó, chỉ tiêu cấp nước sạch đô thị là 121 lít/người/ngđ; nước sản xuất là 229,163,462m3; về nguồn nước tăng là 44,500m3/ngđ; tỷ lệ thu tiền là 77.35%; số lượng khách hàng tăng thêm 20,551 khách hàng. Tổng doanh thu 1.406 tỷ đồng và nộp ngân sách là 110 tỷ đồng. Đến nay, có 99,5% dân số các quận nội thành và 41,93% dân số 5 huyện ngoại thành (Từ Liêm, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn) và một phần của huyện Mê Linh được sử dụng nước sạch”.


- Tại Hà Nội, theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, chất lượng nước trên địa bàn đang bị ô nhiễm trầm trọng bởi các khu đô thị, khu dân cư thải ra môi trường với hàm lượng COB và COD rất cao và trở thành những dòng sông chết. Kết quả quan trắc của Trung tâm Quan trắc & Dự báo Tài nguyên nước (Bộ TN&MT) cũng khẳng định, mực nước ngầm tại Hà Nội đang bị sụt giảm mạnh, chất lượng nước ở nhiều nơi không đạt tiêu chuẩn. Cụ thể, nước ngầm ở khu vực Mai Dịch (quận Cầu Giấy) có hàm lượng amoni cao hơn tiêu chuẩn cho phép nhiều lần. Ở Tân Lập (huyện Đan Phượng), hàm lượng amoni cao gấp 233 lần tiêu chuẩn cho phép; hàm lượng mangan, asen đều vượt tiêu chuẩn. Mới đây, các chuyên gia của Liên đoàn Quy hoạch & Điều tra tài nguyên nước miền Bắc (Bộ TN&MT) đã phát hiện ra tầng nước ngầm mới dưới lòng đất ở Hà Nội, có trữ lượng rất lớn và chất lượng tốt. Nguồn nước này có thể “giải khát” cho nhiều khu vực đang thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn Thủ đô. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách tiết kiệm, khai thác, sử dụng hợp lý thì ngay cả tầng nước ngầm cũng có thể cạn kiệt trong tương lai…


- Ngày Nước sạch thế giới năm 2014 được tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về mối quan hệ tương tác giữa nước và năng lượng, cũng như thúc đẩy đối thoại chính sách để giải quyết các vấn đề liên quan đến mối liên kết Nước – Năng lượng này. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, học sinh, sinh viên, cộng đồng chia sẻ các sáng kiến, các mô hình, các giải pháp áp dụng phương pháp tiếp cận tổng hợp và gắn kết các bên hữu quan để cùng giải quyết các vấn đề liên quan đến nước và năng lượng.


- Một thực trạng rất đáng báo động hiện nay, là khi chất lượng đời sống con người được cải thiện từng ngày thì chính con người lại rơi vào tình trạng “đói” thức ăn sạch, “khát” nước sạch… bởi thế, bảo vệ nguồn nước cũng chính là bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống. Ngày Nước sạch thế giới hằng năm đem đến thông điệp về tầm quan trọng của tài nguyên nước, cũng như trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trước nguồn tài nguyên quý giá này.