Trang Chủ >> Tin tức>>Vai trò, vị trí của Nước trong cuộc sống

 

Hưởng ứng ngày nước thế giới (22-3) hàng năm do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động; năm 2012, với chủ đề "Nước và an ninh lương thực" nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế, chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về những thách thức của tài nguyên nước nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho hơn 7 tỷ người trên trái đất.

Nước là tài nguyên hết sức quan trọng đối với sự sống của con người và thiên nhiên, tham gia thường xuyên vào các quá trình sinh hóa trong cơ thể sống. Phần lớn của các phản ứng hóa học liên quan đến sự trao đổi chất trong cơ thể đều có dung môi là nước. Nhờ có tính chất này mà nước đã trở thành tác nhân mang sự sống đến cho trái đất. Đối với cơ thể sống, thì thiếu nước là một hiểm họa, thiếu ăn con người có thể sống được vài tuần, còn thiếu nước thì con người không thể sống nổi trong vài ngày. Nhu cầu sinh lý của con người 1 ngày cần ít nhất 1,83 lít nước vào cơ thể và có thể nhiều hơn tùy theo cường độ lao động và tính chất của môi trường xung quanh.

Nước cho nhu cầu sản xuất công nghiệp rất lớn. Nước dùng để làm nguội các động cơ, làm quay các tubin, là dung môi làm tan các hóa chất màu và các phản ứng hóa học. Mỗi ngành công nghiêp, mỗi loại hình sản xuất và mỗi công nghệ yêu cầu một lượng nước, loại nước khác nhau. Nước góp phần làm động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Nếu không có nước thì chắc chắn toàn bộ các hệ thống sản xuất công nghiệp, nông nghiệp…trên hành tinh này đều ngừng hoạt động và không tồn tại.

Uống thật nhiều nước để tăng quá trình phân giải, khả năng trao đổi chất VÀ đào thải chất độc có thể chữa được một số bệnh. Tắm nước khoáng nóng ở các suối nước nóng tự nhiên để chữa các bệnh thấp khớp, bệnh ngoài da, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh…

Hoạt động du lịch cũng gắn liền với nguồn nước. Nước không những được dùng để cung cấp cho sinh hoạt du lịch ăn, uống, tắm, giặt… mà còn là môi trường tốt để phát triển các loại hình du lịch.

Trên đây là một số giá trị điển hình để chứng tỏ rằng vai trò của nước vô cùng to lớn đối với sự sống trên hành tinh của chúng ta. Từ những giá trị nêu trên, hưởng ứng Ngày nước thế giới (22/3) năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tuyên truyền Ngày nước thế giới trên phương tiện truyền thông đại chúng tại các địa phương, vận động cộng đồng chung tay bảo vệ nguồn nước sạch, không lấn chiếm sông, hồ, trồng rừng bảo vệ nguồn nước.

Nguyễn Quốc Dũng - Nguồn: Báo Kiên Giang